Khương Tử Nha câu cá lưỡi thẳng

***

Khoáng đạt, đạm bạc, động tỉnh điều hòa, thiên nhân hợp nhất.
Lấy vấn đề khó để kiểm tra dũng khí
Lấy rượu để kiểm tra thái độ” trích Khương Tử Nha

Xưa nay chúng ta thường mang binh pháp trong “Tam Quốc Diễn Nghĩa” làm đề tài cho các cuộc tranh luận và mang tính cách của nhân vật này ghép vào người kia rồi cho đó là mệnh trời, là thước đo cho sự hiểu biết. Ấy vậy mà lại có một Khương Tử Nha  ” Khoáng Đạt, Đạm Bạc, Động Tỉnh điều hòa, Thiên nhân hợp nhất” thế sự trong tầm tay.

Khương Tử Nha 

Tên gọi là Thượng. Trong lịch sử gọi là Lã Thượng, do đức cao vọng trọng mà tuổi thọ lại cao, nên mới có biệt danh là Khương Thái Công.

Trong lịch sử, Ông là nhân vật điển hình trong số những người thành đạt muộn, đã qua cái tuổi “cổ lai hy” mà vẫn chưa gặp vận, vẫn chỉ là một người chẳng có chút tiếng tăm. Về sau, nghe được tin Chu Văn Vương hết mực tôn trọng các bậc hiền tài, Ông liền đến bờ sông Vị Thủy thả cần câu cá, tự nuôi dưỡng tâm trí, rèn luyện nghị lực và chờ thời …

Khương Từ Nha thả cần câu mà không dùng đến mồi, đó là vì chính như trong giai thoại được truyền tụng, Tử Nha câu cá cốt là để chờ người, Cuối cùng thì trời xanh đã không phụ lòng người, tới năm 80 tuổi thì Khương Từ Nha đã được Chu Văn Vương phát hiện, mời về triều giữ chức Tể Tướng.

Ông đã không phụ lòng người, bằng tài trí và đức độ cao thượng, Ông đã lập công lớn trong sự nghiệp An Bang Trị Quốc, xây dựng nên nền móng vững chắc cho đại nghiệp nhà Chu.

Ông đã lấy việc câu cá làm thuật dưỡng sinh. Hàng chục năm liền ngày cả khi đã giữ trọng trách trong triều, cứ rảnh việc Ông lại vác cần câu ra bờ sông câu cá và lặng lẻ ngắm nhìn trời nước một màu. Đối với Ông, câu cá thật ra chỉ là hình thức bên ngoài. Lưỡi câu có gài mồi hay không, không quan trọng, câu được cá hay không chẳng phải mục đích chính, chủ yếu là đi câu để có được sự tĩnh lặng, ngắm nhìn chiếc phao bập bềnh, dõi theo đàn cá bơi và lấy đó làm vui.

Nước lấp lánh dưới sông, liễu đu đưa trên bờ, chim ca hót líu lo và trời xanh bao la… đó chính là những thứ giúp Ông tĩnh dưỡng tinh thần và hun đúc ý chí. Còn những động tác nhấc cần lên rồi hạ xuống thì giúp Ông rèn luyện thể chất làm xương cốt và cơ gân thêm phần dẻo dai.

Chính nhờ có phương pháp tu nhưỡng thể xác và tinh thần độc đáo như vậy mà Khương Tử Nha đã thọ đến 97 tuổi, được người đời mến mộ thượng gọi là “Khương Thái Công” tận hưởng hết tuổi trời. Trong cái thời đại mà những người 70 tuổi được xem là xưa nay hiếm có. Để làm được điều này không phải chuyện đơn giản với một người thường.

Đời sau tổng kết bí quyết dưỡng sinh của Khương Tử Nha như sau: Khoáng đạt, Đạm bạc, Động Tỉnh điều hòa, thiên nhân hợp nhất.

Xem thêm: Khổng Tử ,  Gia Cát Lượng

So sánh các bảng liệt kê

So sánh