Nhơn Trạch Kỳ 1 - SỨC HÚT HẠ TẦNG NÂNG TẦM ĐẦU TƯ

***

Điều khiến Nhơn Trạch trở thành huyện có sức hút mạnh chính là khả năng kết nối vùng thuận tiện và nhanh chóng đến các tỉnh thành thuộc vùng trọng điểm kinh tế phía Nam thông qua hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu và đang được đầu tư. 

Về đường bộ, ngoài Quốc lộ 1 và Quốc lộ 51 đang được nâng cấp mở rộng, nhiều tuyến cao tốc đi qua hoặc liền kề Nhơn Trạch cũng đang được đầu tư mạnh mẽ và đồng bộ, như: Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài, TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – Nhơn Trạch – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu… Đặc biệt, các công trình cầu Sài Gòn 2, cầu Rạch Chiếc, cầu Phước Lý hay cầu vượt Hàng Xanh, Thủ Đức… đều đã và đang chuẩn bị sẵn sàng để giúp kết nối trực tiếp Nhơn Trạch với TP. HCM. Thêm vào đó, dự án đường Vành Đai 3 đang đẩy mạnh xây dựng giúp tăng giá trị kết nối và đẩy mạnh giao thương vùng lên tầm cao mới, xứng đáng vị trí trung tâm của tương lai. 

Trong khi đó, dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành với 4 đường băng kết nối Việt Nam với khu vực và thế giới cũng cách Nhơn Trạch không xa, đang trong quá trình triển khai cấp tốc. Tại khu quy hoạch này còn có tuyến đường sắt cao tốc TPHCM – Đồng Nai – Nha Trang (thuộc dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam) và tuyến đường sắt đô thị Thủ Thiêm – Nhơn Trạch kết nối ngầm với sân bay Long Thành. 

Bên cạnh các dự án về hạ tầng giao thông đường bộ, Nhơn Trạch được bao bọc bởi các con sông lớn như sông Đồng Nai, sông Lòng Tàu và sông Thị Vải với cụm cảng nước sâu như Cát Lái, Phước An… Việc thông thương hàng hóa tại đây đang diễn ra rất sôi động cùng nhiều loại hình du lịch trên sông đang hình thành.Nhờ sự kết nối đồng bộ về hạ tầng giao thông mà hành trình từ Nhơn Trạch đến TP. HCM, Vũng Tàu, các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên… đều được rút ngắn, vừa tiết kiệm chi phí vận tải vừa tiết kiệm thời gian. Từ đó, diện mạo Nhơn Trạch nói riêng, Đồng Nai và khu vực Đông Nam Bộ nói chung thay đổi vượt bậc, trở thành điểm sáng kinh tế – xã hội và giao thương.

So sánh các bảng liệt kê

So sánh